Hạn chế tối đa tình trạng bàn ăn mặt đá bị nứt vào mùa đông

Bàn ăn thông minh Furniland - 21/11/2023 - 0 bình luận
Hạn chế tối đa tình trạng bàn ăn mặt đá bị nứt vào mùa đông

Nhiệt độ xuống thấp, sự chênh lệch nhiệt độ lớn khi di chuyển cùng độ ẩm cao là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bàn đá hay bị nứt vỡ vào mùa đông. Để phòng tránh tình trạng này, người dùng cần có những biện pháp bảo quản và sử dụng phù hợp.

Vì sao vào mùa đông bàn ăn mặt đá dễ bị nứt?

Mùa đông là thời điểm khắc nghiệt đối với nhiều vật dụng trong nhà, trong đó có bàn ăn mặt đá. Chính thay đổi nhiệt độ đột ngột là nguyên nhân khiến bàn đá dễ bị nứt vỡ.

Mùa đông, nhiệt độ giảm sâu so với các mùa khác trong năm. Sự chênh lệch nhiệt độ làm cho các phân tử cấu tạo nên đá bị co lại. Khi bị co ngfót, các phân tử sẽ tác động lực lên nhau, dẫn đến hiện tượng nứt vỡ. Đây là lý do chính khiến đá dễ bị nứt vào mùa đông.

Vì sao vào mùa đông bàn ăn mặt đá dễ bị nứt?

Các loại đá có độ co giãn khác nhau nên mức độ bị ảnh hưởng cũng khác nhau. Những loại đá có độ co giãn thấp như đá hoa cương, đá granite ít bị nứt hơn so với đá cẩm thạch, đá vôi.

Nguyên nhân thứ hai khiến bàn đá dễ nứt vỡ vào mùa đông đó là sự chênh lệch nhiệt độ lớn khi di chuyển đồ đá từ trong nhà ấm áp ra ngoài trời lạnh giá.

Ví dụ khi nhiệt độ trong nhà là 25 độ C nhưng ngoài trời xuống còn 5 độ C. Sự chênh lệch 20 độ C sẽ khiến bề mặt đá bị tác động nhiệt độ lạnh đột ngột, dễ dẫn tới hiện tượng co ngót và nứt vỡ.

Độ ẩm trong không khí tăng cao vào mùa đông cũng là nguyên nhân khiến đá dễ bị nứt. Độ ẩm cao khiến các phân tử nước xâm nhập vào cấu trúc tinh thể đá, làm thay đổi kích thước và dẫn đến nứt nẻ.

Vì sao vào mùa đông bàn ăn mặt đá dễ bị nứt?

Ngoài ra, độ ẩm còn kết hợp với nhiệt độ thấp gây ra quá trình đóng băng và tan băng làm tăng áp lực lên bề mặt đá, dễ phá vỡ cấu trúc.

Các chất lỏng như nước, nước trà, rượu, nước trái cây... nếu bị đọng lại trên bề mặt đá ở ngoài trời sẽ dễ đóng băng vào mùa đông. Quá trình đóng băng và tan băng liên tục sẽ làm tăng áp lực tác động lên bàn đá, khiến bề mặt dễ bị nứt vỡ.

Cách hạn chế bàn ăn mặt đá bị nứt vào mùa đông

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến bàn ăn bằng đá dễ bị nứt vỡ. Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, người sử dụng cần lưu ý một số điều sau:

- Chọn loại đá phù hợp: Không phải loại đá nào cũng thích hợp làm bàn ăn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh. Nên chọn các loại đá cứng, ít bị co ngót như đá granite, đá cẩm thạch. Tránh các loại đá mềm dễ nứt vỡ như đá vôi.

- Không nên để bàn đá tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ lạnh đột ngột. Khi di chuyển từ trong nhà ra ngoài trời lạnh, nên đặt tạm bàn vào nơi có nhiệt độ trung gian, để đá thích nghi dần, tránh bị sốc nhiệt.

Vì sao vào mùa đông bàn ăn mặt đá dễ bị nứt?

- Sử dụng tấm lót: Đặt tấm lót bằng vải dày, nỉ, da hay nhựa dưới chân đá giúp cách nhiệt tốt hơn, giảm sự mất mát nhiệt độ đột ngột tác động lên bề mặt đá.

- Không để chất lỏng tràn: Để hạn chế nguy cơ nứt vỡ do sốc nhiệt, không nên để chất lỏng như nước, rượu, nước trái cây... tràn ra bề mặt đá, nhất là khi thời tiết lạnh.

- Không để va đập mạnh: Va đập mạnh cũng là nguyên nhân dễ gây nứt vỡ đá vào mùa đông. Cần cẩn thận khi di chuyển, sắp xếp bàn ghế đá để tránh va chạm.

- Bảo dưỡng định kỳ: Nên làm sạch và bảo dưỡng định kỳ bề mặt đá bằng dầu, sáp chuyên dụng để tăng độ bóng, khả năng chống thấm và phòng ngừa quá trình lão hóa.

Việc lựa chọn loại đá chất lượng, sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bàn đá bị nứt vỡ trong mùa đông. Đây là những lưu ý quan trọng để kéo dài tuổi thọ và giữ được vẻ đẹp sang trọng cho bộ bàn ghế ăn trong những ngày thời tiết lạngh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

X