Hướng dẫn lựa chọn bàn ăn phù hợp cho từng gia đình

Furniland - 21/03/2020 - 0 bình luận
Hướng dẫn lựa chọn bàn ăn phù hợp cho từng gia đình

Việc chọn bàn ăn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, thói quen sinh hoạt và phong cách bài trí phòng không hề đơn giản. Nếu không nắm rõ các tiêu chí sẽ rất dễ nhầm lẫn, dẫn đến lựa chọn sản phẩm không ưng ý, ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của phòng ăn, rộng hơn là tổng thể ngôi nhà/căn hộ.

Bàn ăn không đơn thuần chỉ là nội thất chính trong phòng ăn, nơi bày biện những món ăn hàng ngày mà còn là nơi gặp gỡ, gắn kết các thành viên gia đình sau một ngày làm việc/học tập bận rộn. 

Chính bởi vậy, việc lựa chọn bàn ăn như thế nào để vừa đảm bảo chức năng sử dụng, thuận tiện và giàu tính thẩm mỹ ngày càng được nhiều gia chủ quan tâm, chú trọng.

Khi lựa chọn bàn ăn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra như: Nên chọn kiểu bàn nào, vuông hay tròn? chất liệu gì? dùng cho bao nhiêu người? đặt ở đâu… 

Mỗi loại bàn đều có những ưu, nhược điểm riêng, quan trọng là nó phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như không gian nhà bạn. Những nguyên tắc lựa chọn bàn ăn dưới đây sẽ giúp bạn lần lượt trả lời những câu hỏi trên.

Chọn bàn ăn theo số lượng thành viên và thói quen sinh hoạt

Theo số lượng người sử dụng

Đây là điều mà bạn phải nghĩ tới đầu tiên khi chọn bàn ăn cho gia đình mình. Nếu gia đình có từ 3-4 người thì có thể sử dụng bàn hình tròn hoặc vuông. 

Tuy nhiên, nếu nhà bạn đông người hơn thì hãy chọn bàn hình chữ nhật để gia đình quầy tụ, tạo bầu không khí ấm cúng hơn.

Trong khi đó, nếu chỉ có hai vợ chồng hoặc ít hơn thì hãy chọn bàn vuông bởi trường hợp này chọn bàn tròn sẽ tạo cảm giác mất cân bằng, không gần gũi khi ngồi chéo nhau. Thay vì thế, hãy chọn một chiếc bàn vuông nhỏ để hai người ngồi cạnh nhau hoặc đối diện.

Theo thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thiên về chia sẻ và mang tính cộng đồng. Do đó, họ thường chọn kiểu bàn ăn hình tròn, oval hoặc hình vuông. 

Bàn tròn cũng giúp mọi người dễ di chuyển, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người già. 

Thế nhưng, nếu gia đình bạn đông thành viên hoặc có thói quen ăn uống theo suất riêng như người phương Tây thì bàn hình chữ nhật dáng dài là lựa chọn lý tưởng.

Phụ thuộc diện tích phòng ăn, vị trí đặt bàn

Gia chủ nhất thiết phải lựa chọn bàn ăn phù hợp với diện tích phòng ăn (riêng biệt) hoặc góc ăn uống tích hợp trong phòng bếp/phòng khách. 

Bàn ăn là nội thất chính lớn nhất trong phòng ăn nên bạn cần dành diện tích nhất định cho nó, đồng thời tạo không gian xung quanh kết hợp cùng ghế ngồi phù hợp. 

Trước khi quyết định chọn loại bàn ăn nào, bạn cần căn cứ vào diện tích phòng nói chung cũng như khu vực dành để đặt bàn ăn.

Cụ thể, cần chú ý tới kích thước căn phòng để làm sao khi kê bàn vào mọi người có thể sử dụng một cách dễ dàng. 

Theo đó, khoảng cách tối thiểu giữa cạnh bàn và bức tường gần nhất là 90cm để đảm bảo đủ chỗ cho mọi người đứng dậy đẩy ghế trở lại bàn.

Gia chủ nên tránh chọn những mẫu bàn ăn quá lớn và cồng kềnh so với không gian phòng ăn bởi nó sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội, tạo cảm giác bí bức. 

Với những phòng ăn có diện tích khiêm tốn, bạn chỉ nên chọn bàn ăn có kích thước khoảng 120x80cm hoặc một chiếc bàn nhỏ có thể mở rộng khi cần thiết. 

Bàn ăn thông minh gắn trực tiếp vào tường, có thể gấp gọn khi không sử dụng luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu dành cho phòng bếp nhỏ chật.

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X