Lưu Ý Khi Dọn Bàn Thờ Ngày Ông Công Ông Táo

Khánh Ly - 27/12/2022 - 0 bình luận
Lưu Ý Khi Dọn Bàn Thờ Ngày Ông Công Ông Táo

Cách dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo đúng chuẩn đủ các bước

Khấn cần thỉnh lời xin phép trước khi lau dọn

Khi có ý định sái tịnh bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, phụ nữ đến tháng tuyệt đối không lau dọn bàn thờ. Sau khi người đã sạch, chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp một nén hương sau đó thông báo tổ tiên và thần linh biết là sẽ lau dọn bàn thờ ngày hôm đó, để mời tổ tiên, thần linh tạm thời lánh xa bàn thờ để để con cháu thực hiện bao sái bàn thờ.

Để thông báo cho tổ tiên, thần linh biết tạm lánh mặt, sau khi đặt đĩa hoa quả và thắp hương. Gia chủ sẽ khấn bài khấn xin phép dọn bàn thờ để thông báo cho tổ tiên biết sắp lau dọn bàn thờ.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết để bao sái bàn thờ

Các vật dụng cần thiết để lau dọn bàn thờ gồm có: khăn lau chuyên lau bàn thờ, nước để lau dọn bàn thờ phải là nước sạch, thêm 5 loại thảo dược là: Quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Cần thêm rượu gừng để có thể tẩy uế và làm sạch bàn thờ.

Nếu không muốn pha mất thời gian bạn có thể mua gói thảo dược về để lau dọn bàn thờ. 1 gói thảo dược bạn sẽ pha với 1,5 lít nước, đun sôi rồi để nguội mới lau dọn. Nếu bạn muốn mùi hương của gói hương liệu thơm hơn có thể đun lên lâu hơn để hương thơm lan tỏa hơn. Giá của một gói hương liệu này chỉ khoảng vài chục ngàn.

Bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy để đặt bài vị, nếu có bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì cần để riêng tránh nhầm lẫn. Tuyệt đối không được để lẫn lộn. 

Trình tự lau dọn bàn thờ (theo chiều, hướng nhất định)

Khi bắt tay vào lau dọn bàn thờ, bạn cần phải lau từ trên cao xuống đến dưới thấp. Lau các tượng, khung ảnh cần phải lau sạch bằng khăn mềm đã ngâm dung dịch lau dọn bàn thờ. Hoặc bạn có thể dùng nước gừng muối, hóa chất để tránh làm oxi hóa, xước các bức tượng, bức di ảnh. Khi lau cần hết sức cẩn thận, tránh va chạm có thể làm đổ hay rơi đồ, đó là điều kiêng kỵ.

Khi lau đến bát hương, bạn cần phải hết sức chú ý. Không được xê dịch bát hương, tránh động thổ và có thể làm ảnh hưởng đến gia chủ. Bát hương được coi là biểu tượng cho cõi âm trên nhân gian. Là sợi dây vô hình liên kết cõi dương với cõi âm. Vì thế khi bát hương di chuyển sẽ làm ảnh hưởng đến sợi dây vô hình liên kết đó. Làm ảnh hưởng đến tâm thức, cũng tương tự như sợi dây vô hình liên kết cõi âm với cõi trần.

Nếu trường hợp chẳng may có động chạm đến bát hương, tượng thờ, sau khi lau dọn cần phải sám hối, hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu. Khi sám hối cần phải thành tâm, khẩn cầu để tổ tiên, thần linh chứng giám. Để tránh mang lại những xui xẻo, đen đủi cho gia đình.

Sau khi đã làm sạch bụi và kê dọn xong các đồ thờ đặt trên bàn thờ, việc cuối cùng là thay bình hoa tươi. Hãy thay hoa cúc, mai, hồng cho ngày tết rực đỏ, vàng mang lại sắc xuân. Hoa héo cần thay ngay để tránh làm ô uế bàn thờ. 

Sau khi đã xong hết thì gia chủ thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh. Mời các cụ về quy tụ. 

Cách tỉa chân hương chuẩn, không phạm kiêng kỵ

Nhiều người nhầm tưởng giữa tỉa chân hương với thay bát hương. Tỉa chân hương ở đây là chỉ thay chân hương chứ không làm xê dịch bát hương. Nhân dịp ông Táo về chầu trời thì thời điểm dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo là thời điểm thích hợp để tỉa chân hương khi bát hương đã quá um tùm nhiều chân hương. Nếu bàn thờ có 2 bát hương thờ tổ tiên và ông Công ông Táo thì nên thay cả 2 cùng lúc.

Thực hiện: Khi bắt đầu thay chân hương, động đến bát hương, gia chủ cần phải xin thần linh và tổ tiên để chuẩn bị tỉa chân hương. Tiến hành rút từng chân hương ra một, để lên chỗ sạch sẽ, cẩn thận tránh để bát hương bị bay nhiều tro ra. Sau khi rút hết ra thì từ từ dùng khăn mềm ẩm lau bát hương. Nếu bát hương làm bằng đồng thì nên lau bằng dung dịch dành cho đồng để tránh bị han rỉ bát hương.

Cuối cùng, chọn lấy 5 hoặc 9 cây chân hương có tàn đẹp để cắm lại vào bát hương. Vậy là đã thực hiện xong việc tỉa chân hương.

Các lưu ý quan trọng trong lúc dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo

Khi lau dọn bàn thờ cần có thêm một chiếc mâm hoặc bàn để trải giấy đỏ hoặc đen để có thể đề bài vị, đồ thờ khi cần thiết. Nếu gia đình nào ngoài thờ tổ tiên còn thờ thần linh khác thì cần phải để riêng 2 chỗ hạ đồ để tránh nhầm lẫn.

Chú ý thứ tự lau dọn bàn thờ, nếu có bài vị lau bài vị trước rồi đến bát hương, cuối cùng là các đồ cúng khác. Nếu gia đình nào thờ phật, theo đạo phật thì lau dọn bàn thờ phật trước rồi mới đến đồ thờ của gia tiên, thần linh. 

Chổi và khăn lau dọn bàn thờ cần phải dùng riêng, không chung đụng. Tránh sử dụng quá lâu nếu đã bẩn.

Nước lau bàn thờ phải là nước sạch. Sử dụng rượu trắng và gừng ( hoặc dung dịch 5 loại ngũ vị) để lau sạch bàn thờ.

Nếu chân nhang và tro của bát hương quá đầy thì gia chủ có thể bỏ bớt chân hương và tro đi. Tuy nhiên tro được xem là tài lộc, của gia chủ, nếu bỏ đi quá nhiều có thể làm hao tốn tài lộc, vì thế nếu không cần thiết  thì gia chủ chỉ cho đi một ít để tránh tro quá đầy chứ không đổ tro đi nhiều. Chân hương khi bỏ đi cần phải đốt đi sau đó thả sông chứ không đổ ra thùng rác dễ làm mất lộc lá của gia chủ. 

Bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để ứng dụng trong việc lau dọn bàn thờ ngày Ông Công ông Táo để đón Tết nhé!

Xem thêm:

Tuyệt Chiêu Dọn Nhà Đón Tết Đơn Giản, Nhanh Chóng

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X