Làm Thế Nào Khi Đồ Gỗ Bị Mối Mọt?

Bộ bàn ghế ăn Furniland - 20/04/2023 - 0 bình luận
Làm Thế Nào Khi Đồ Gỗ Bị Mối Mọt?

Một trong những vấn đề mà người sử dụng đồ nội thất gỗ có thể gặp phải đó là đồ gỗ bị mối mọt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Hôm nay Nội thất Furniland sẽ hướng dẫn quý vị cách phòng tránh và xử lý khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt thật hiệu quả và nhanh chóng nhé!

MỤC LỤC

1. Cách xử lý khi đồ gỗ bị mối mọt

Khi đồ gỗ bị mối mọt, bạn có thể áp dụng các bước sau để xử lý vấn đề này:

Điều chỉnh môi trường

Mối mọt thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Do đó, bạn cần điều chỉnh môi trường xung quanh đồ gỗ bị mối mọt bằng cách giảm độ ẩm trong không gian hoặc đặt máy hút ẩm gần khu vực đồ gỗ để giúp hấp thụ độ ẩm.

Tẩy trừ mối mọt

Có thể sử dụng các loại thuốc diệt mối mọt hoặc chất trừ mối mọt để tẩy trừ chúng khỏi đồ gỗ. Tuy nhiên, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hạn chế sử dụng các chất hóa học độc hại. Nếu có đồ gỗ quý giá hoặc lớn, nên nhờ đến dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

xử lý đồ gỗ bị mối mọt

Quét, phun sơn lên đồ gỗ

Mối, mọt ăn vào đồ gỗ sẽ gây nên những lỗ hỏng hoặc những điểm nhỏ mất thẩm mỹ. Nếu không xử lý ngay sẽ khiến cho tuổi thọ đồ gỗ bị giảm. Đồng thời, vẻ đẹp của đồ nội thất và cả không gian sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, bạn chỉ cần dùng sơn phủ lên một lớp sau khi đã làm đầy lỗ hổng. Lớp sơn này sẽ giúp che đi khuyết điểm trên đồ gỗ. Khi nhìn vào, bạn sẽ rất khó nhận ra vết đồ gỗ bị mối mọt bên trong. 

Sử dụng keo trám cho đồ gỗ

Bạn cũng có thể sử dụng keo chuyên dụng cho đồ gỗ để xử lý vết đồ gỗ bị mốt mọt, làm lành các vết nứt, lỗ hổng. Loại keo này có khả năng kết dính nên sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng. Sau khi đã cho keo vào vị trí bị mối mọt ăn thì bạn cần cho thêm vụn gỗ để trám lại. Cuối cùng, đừng quên một lớp sơn hoặc vecni để tạo vẻ đẹp như mới cho đồ gỗ. 

xử lý đồ gỗ bị mối mọt

Xem thêm: Khắc Phục Đồ Gỗ Bị Tróc Sơn Như Thế Nào?

2. Làm thế nào để phòng tránh đồ gỗ bị mối mọt

Đồ gỗ mới nên được xử lý chống mối mọt

Nếu bạn đang mua đồ gỗ mới hoặc tự làm đồ gỗ. Hãy đảm bảo xử lý chống mối mọt cho đồ gỗ trước khi sử dụng hoặc lắp đặt. Đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc có nguy cơ cao bị tấn công bởi mối mọt.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ cho đồ gỗ luôn sạch sẽ và không để lại thức ăn hoặc dấu vết mồi mọt. Hãy lau sạch bụi bẩn, cặn thức ăn, hoặc các chất dễ làm mối mọt hấp dẫn trên bề mặt đồ gỗ. Đồng thời, hãy vệ sinh khu vực xung quanh đồ gỗ, đặc biệt là nơi giao giữa đồ gỗ và sàn nhà.

Phủ sơn hoặc phủ hoàn thiện bảo vệ lên gỗ

Phủ sơn hoặc phủ hoàn thiện bảo vệ có thể giúp tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt đồ gỗ, giúp ngăn chặn đồ gỗ bị mối mọt xâm nhập và tấn công.

xử lý đồ gỗ bị mối mọt

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Để phòng ngừa mối mọt quay lại, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng đồ gỗ, đặc biệt là ở các vùng dễ bị tấn công như các kẽ hở, nút gỗ hoặc các vùng gỗ không được sơn hoặc phủ hoàn thiện. Nếu phát hiện có dấu hiệu của mối mọt, hãy xử lý ngay lập tức để ngăn chặn sự lan rộng của chúng.

Bảo quản đồ gỗ trong điều kiện khô ráo

Đồ gỗ nên được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát để ngăn chặn mối mọt phát triển. Để tránh đồ gỗ bị mối mọt, không nên đặt chúng trong những nơi ẩm ướt, có nước dư thừa hoặc không đủ thông gió.

Hãy chăm sóc và bảo quản đồ nội thất gỗ thật tốt để tránh đồ gỗ bị mối mọt và giữu cho chúng luôn được bền đẹp như mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao bàn ăn gỗ tự nhiên được ưa chuộng sử dụng?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

X